Lương Trung Bình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Là Bao Nhiêu?

Theo khung lương cơ bản của các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay thì mức lương của thực tập sinh nước ngoài sẽ nhận được dao động từ 140.000 đến 180.000 Yên/tháng đây là mức lương kí kết trên hợp đồng lao động, chưa tính thu nhập làm ngoài giờ, làm thêm.

Hằng năm mức lương cơ bản ở Nhật vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao. Sau đây, MD Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn về chi tiết bảng lương nhận được khi làm việc tại Nhật Bản.
 

Lương cơ bản xuất khẩu lao động Nhật Bản
Lương cơ bản của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 760 – 957 Yên/giờ , 8 tiếng/ngày và mỗi tuần làm việc từ 40-44 tiếng.

Như vậy, lương cơ bản của người lao động dao động trong khoảng 28.000.000 – 36.000.000 VNĐ/tháng
Chú ý:

Hiện tại, mức lương cơ bản theo vùng Nhật Bản đã tăng thêm 25¥/h, đạt mức trung bình là 848¥/1 giờ. Đây là mức lương “kỷ lục” trong vòng 15 năm qua tại Nhật Bản.

 

 

Mức lương tại Nhật tăng dần theo hàng năm

Chính phủ dự tính mỗi năm mức lương tối thiểu ở Nhật sẽ tăng 3% để đạt mức lương giờ trung bình trên toàn quốc đạt 1000¥/1h. Đây là một cơ hội lớn cho lao động Việt tham gia hợp tác lao động Nhật Bản trong những năm tới.

1. Lương tối thiểu vùng Nhật Bản 2019

 

 

 

Mức lương tối thiểu trên hợp đồng lao động

Chắc hẳn những ai tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đều vì mục đích duy nhất là quan tâm xem mức thu nhập là bao nhiêu. Bởi vấn đề thu nhập hàng tháng tại nước ngoài không chỉ để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày trong quá trình làm việc mà đây còn là khoản tiền để người lao động trả những khoản phí khi đi xuất khẩu.
Vậy mức lương tối thiểu vùng Nhật Bản 2019

​Mức lương tại các xí nghiệp Nhật bản hiện nay dựa theo khung lương tối thiểu của vùng quy định. Những vùng trung tâm như Tokyo, Osaka, Chiba,.. thì sẽ có chỉ số lương cao hơn các vùng còn lại. Tất nhiên thì chi phí cho cuộc sống các vùng này cũng sẽ đắt hơn.

2. Lương thực lĩnh ở Nhật

 

 

Một số thông tin về lương thực lĩnh ở Nhật
Mức lương thực lĩnh tại Nhật có công thức như sau:
 

Trong đó các khoản chi phí tại Nhật:

Các khoản chi phí trừ vào lương tại Nhật Bản

Khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và các phụ phí khác, mỗi tháng người lao động cũng tiết kiệm được 1 khoản thu nhập từ 18.000.000 – 25.000.000 VNĐ để gửi về gia đình đây còn chưa kể làm thêm ngoài giờ.

3. Tăng lương hợp tác lao động Nhật Bản 
Việc tăng lương khi đi hợp tác lao động Nhật Bản còn tùy thuộc vào chế độ của công ty, tùy thuộc vào chất lượng của người lao động mà xí nghiệp ở Nhật Bản sẽ xem xét có tăng lương hay không.

Vào 01/1/2019 Nhật Bản đã chính thức tăng lương tối thiểu theo từng tỉnh:
 

Thông tin tăng lương tối thiểu theo tỉnh 01/03/2019 được các bạn tu nghiệp
sinh chia sẻ rất nhanh trên mạng xã hội
Hàng năm, Bộ Lao động sẽ đánh giá lại mức lương cơ bản chung tại Nhật và có chính sách tăng lương toàn bộ các ngành nghề. Vì vậy, khi làm việc tại Nhật lương sẽ cao theo thâm niên làm việc.

Bên cạnh đó, trường hợp bạn là thực tập sinh đi hợp tác lao động Nhật Bản, nếu làm tốt công việc cũng như có những đóng góp cho công ty, những chính sách thưởng nóng và tăng lương định kì sẽ được áp dụng.

4. Lương cơ bản ở Nhật

– Thay đổi theo khu vực: Đối với các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở các vùng ngoại ô sẽ thấp hơn các vùng trung tâm thành phố.

– Thay đổi theo tính chất công việc: Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: những đơn hàng cần tay nghề cao như tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … mà người lao động đáp ứng được thì có thu nhập tốt.

– Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

5. Thực tế mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

Thành quả của 1 bạn TTS làm việc tại Nhật Bản chia sẻ

Nhìn chung, mức lương thực tế của người lao động sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ bản, các chi phí phát sinh, thu nhập thực tế, khả năng tăng lương và thưởng, mức thuế phải đóng của người lao động.
Mức lương xuất khẩu lao động phụ thuộc:
Thời gian làm thực tế

Mỗi năm số giờ làm việc sẽ dao động từ 1.900 – 2.000 giờ. Tức là hàng tháng mỗi lao động sẽ làm bình quân từ 20 đến 21,5 ngày, vậy những ngày còn lại các bạn sẽ làm gì? Hơn nữa, ngoài 8 tiếng/ngày các bạn có muốn làm thêm hay không?
Thu nhập từ mỗi giờ làm thêm
– Lương làm thêm giờ sẽ bằng 130% giờ làm bình thường, làm đêm hoặc làm vào những ngày nghỉ lễ, tết tiền làm thêm có thể tăng lên tới 300%.

6. Xuất khẩu lao động Nhật Bản – cơ hội mới?

Năm 2019, với số lượng lao động là 126.000 người, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước có số lượng thực tập sinh tại Nhật lớn nhất trong 15 nước phái cử. Đây là một tín hiệu mừng đối với lao động Việt khi tham gia thị trường Nhật Bản.

 

Những cơ hội mới thúc đẩy hợp tác lao động Việt Nam – Nhật Bản (Nguồn: baotintuc.vn)

Trong những năm vừa qua, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng trở nên khăng khít, cũng chính vì thế thì Nhật Bản đã mở cửa tiếp nhận gần trăm ngàn lao động Việt Nam sang Nhật để làm việc.

Ngoài ra, bối cảnh xã hội dân số già cùng hoạt động Olympic 2020 diễn ra tại Nhật cận kề, nhu cầu về lao động tại đây tăng lên đột biến. Đây thực sự là cơ hội mới giúp lao động Việt Nam làm giàu, tiếp thu thêm kiến thức và kinh nghiệm.

Nguồn: Việt Nhật

Thông Tin Liên Quan