MANEKI NEKO – THẦN MÈO CỦA SỰ MAY MẮN

Maneki Neko – “ Chú mèo vẫy tay” hay còn gọi là “Mèo may mắn”, “Mèo đại phúc”, chính là một hình tượng thần tài của đất nước Nhật Bản mà không mấy ai biết rõ chi tiết về nó. Maneki Neko không những được trưng bày ở các quán ăn, cửa hàng kinh doanh hay trung tâm thương mại……mà Maneki Neko còn được bày bán rất phổ biến ở đất nước Nhật 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh: Internet

     Thường được làm bằng gốm hoặc sứ, tuy nhiên nó cũng có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau từ nhựa, đến gỗ, giấy bồi cho đến đất sét. Một số tượng Maneki Neko đắt tiền có thể làm bằng vàng. Còn loại chuyển động được đa phần làm từ nhựa.

Nó tạc hình một chú mèo đuôi ngắn đang giơ “tay” lên nhìn giống như đang vẫy chào hay vẫy gọi mọi người.. Mèo may mắn Maneki Neko hay Mèo thần tài thường gây ấn tượng bởi sự mạnh mẽ, mang lại sức khỏe, giúp chủ nhân xua đuổi tà ma, bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm, giúp tránh khỏi quỷ dữ và bệnh tật và mang lại nhiều may mắn trong tình cảm…

Ảnh: Internet

     Mèo thần tài Maneki-neko được thể hiện qua bức tượng mèo cách điệu ngồi với chân nâng lên, đuôi cắt ngắn. Trong tiếng Nhật, Neko- nghĩa là “mèo”, “Maneki”- nghĩa là “mời gọi, hấp dẫn”, và kết hợp hai từ này có nghĩa là “ Con mèo gọi may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc”  Niềm tin này được cho là bắt nguồn từ một điển tích xưa của người Trung Quốc : “ Khi mèo đưa chân lên dụi mắt thì khách sẽ tới nhà”. Nếu có dịp đến thăm nước Nhật, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của chú mèo này luôn hiện hữu khắp mọi nơi.

     Nhìn chú mèo thật xinh đẹp này chắc ít ai có thể biết được nó lại có một truyền thuyết cực kỳ ý nghĩa.

    Có rất nhiều câu chuyện truyền thuyết về chú mèo này nhưng phổ biến nhất là truyền thuyết về ngôi đền Gotokuji.

Ảnh: Internet              Gotokuji – Ngôi đền của mèo thần tài may mắn.

    Vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền.

    Ông để ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng.

Ảnh: Internet           Mèo Maneki trong khuông viên đền Gotokuji

     Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.

Ảnh: Internet                 Mèo Maneki được thờ cúng trong đền

    Maneki Neko có 3 loại:

  • Mèo vẫy chân trái mang lại nhiều khách hàng.
  • Mèo vẫy chân phải mang lại may mắn, tiền tài.
  • Đưa cả hai chân là bảo vệ cho gia đình và việc việc kinh doanh.

    Còn về màu sắc, mỗi màu Maneki Neko sở hữu mang một ý nghĩa rất riêng

    Nếu như màu trắng, tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết. Trong khi đó, màu đen thì mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma. Ngày nay, Maneki Neko màu đen được giới nữ Nhật Bản rất ưa chuộng nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.

 Ảnh: Internet   

   Và màu đỏ cũng có tác dụng giúp chúng ta tránh khỏi quỉ dữ và bệnh tật

Ảnh: Internet   

Đối với những ai mong muốn được tình duyên tốt đẹp thì hãy tìm đến Maneki hồng .

Ảnh: Internet   

Và màu vàng sẽ mang đến sự sung túc và giàu sang cho gia đình bạn.

Ảnh: Internet   

Maneki xanh lá cây sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc học hành.

Ảnh: Internet   

Và không thể bỏ qua được chính là Maneki tam thể chú mèo được ưa chuộng và may mắn nhất

Ảnh: Internet   

Chúc các bạn có được những thông tin hữu ích khi du học ở “Vùng đất mặt trời mọc” này nhé!

Thông Tin Liên Quan